Work or Study🤔 เรียนต่อหรือพอก่อน ?

เชื่อว่า คำถามยอดฮิตที่บัณฑิตใกล้จบ🎓 ต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนเรียนจบ นั่นก็คือ “เรียนต่อเลยดีไหม หรือจะทำงานก่อนดี❓” เป็นคำถามที่ตอบยากพอควรเลย วันนี้ NEXKY เลยมีคำถามที่ชวนคิด ประกอบการวิเคราะห์ ข้อดีและข้อเสีย ของทั้งสองทางเลือกมาฝาก✨ เอาไว้ให้เพื่อน ๆ ใช้ในการพิจารณาว่าจะเลือกเส้นทางไหนดี จะได้มั่นใจในทางที่ตัวเองเลือก ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย!


💡 คำถามชวนคิด

ไม่แน่ใจว่าเรียนจบป.ตรี แล้วจะทำงานตรงสาย

ถ้าคณะที่กำลังเรียนอยู่ในระดับปริญญาตรี ทำให้เราลังเลว่า จบไปแล้วจะทำงานต่อด้านนี้ดีหรือไม่ ก็ขอแนะนำให้ลองเข้าทำงานก่อน เพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติม 🆙 เพื่อหาคำตอบว่าตกลงแล้ว เราชอบหรือไม่ชอบอาชีพนี้ เพราะการทำงาน จะทำให้เราได้เห็นประสบการณ์จริงที่เราจะต้องเจอในอาชีพนั้น ๆ

รู้แล้วว่าไม่ชอบสายงานที่เราเรียนตอนป.ตรี อยากเปลี่ยนสายงาน

ถ้าเพื่อน ๆ มีความคิดแบบนี้ ก็มาดูกันต่อว่า เรามีสายงานในใจที่อยากจะมุ่งไปแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มี💥 ก็ลองวิเคราะห์ออกมาคร่าว ๆ ก่อนว่า ความชอบของเรามีอะไรบ้าง แล้วความถนัด จุดแข็ง-จุดอ่อนของเราเป็นอย่างไร ถ้าพอมีประสบการณ์จากการทำงาน หรือกิจกรรมช่วงเรียนที่เกี่ยวกับสายงานที่เราอยากทำ ก็อาจจะลองหางานในสายอาชีพที่เราสนใจดูก่อนก็ได้ เพื่อหาว่าเราชอบอาชีพนี้จริงหรือเปล่า🤔 แล้วค่อยไปเรียนต่อด้านนั้น ๆ โดยตรง หรือถ้าเป็นสายงานที่เราจะต้องมีความรู้เพิ่มเติมจากที่มีอยู่ เราก็อาจจะต้องไปเรียนป.โท หลังเรียนจบทันที เพื่อให้มีพื้นฐานความรู้นั้น ๆ ไปใช้สมัครงาน

แน่ใจแล้วว่าอยากทำงานต่อในสายงานที่เรียนมาตอนป.ตรี

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้แล้วว่าสิ่งที่เรียนมาตอนป.ตรี คืออาชีพที่เราอยากทำงานต่อ ก็ให้มาพิจารณาดูอีกทีว่า การเรียนต่อปริญญาโท มีความจำเป็นต่อหน้าที่การงานขนาดไหน❓ เช่น ถ้าเราทำอาชีพทางสายวิชาการ หรือนักกฎหมาย ที่วุฒิการศึกษาเป็นตัวแปรสำคัญในวิชาชีพ ก็ควรเรียนต่อป.โท ทันที🔥 แต่ถ้าเราอยู่ในสาย Business ที่อยากจะเรียนต่อป.โท ด้าน MBA เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้บริหาร ก็แนะนำว่าให้ลองทำงานหาประสบการณ์ก่อน เพราะในหลาย ๆ หลักสูตรของปริญญาโท มีการระบุมาเลยว่าต้องมีประสบการณ์ทำงานขั้นต่ำมาแล้วกี่ปี💢 และอีกเหตุผลคือ ในห้องเรียนต่อป.โทของหลาย ๆ หลักสูตร ถ้าเรามีประสบการณ์จริงมาแล้ว จะทำให้เข้าใจและเห็นภาพ พร้อมนำประสบการณ์ทำงานมาใช้แสดงความคิดเห็น และวิเคราะห์ไปกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนได้ดีกว่า🗣


สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่แน่ใจ ถ้างั้นเรามาดูข้อดี-ข้อเสีย ของทั้ง 2 ทางเลือกกันให้ละเอียดขึ้นไปอีกดีกว่า‼️

เรียนต่อป.โท ทันที🎓 หลังเรียนจบ

🟢 ข้อดี 

 • เพิ่มโอกาสให้เราได้เพิ่มพูนความรู้ในสิ่งที่เราชอบ เหมาะสำหรับคนที่รู้ตัวเองว่าชอบอะไร อยากทำงานแนวไหนในอนาคต
 • ได้อัปเกรดโปรไฟล์ พัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการคิดวิเคราะห์ในระดับที่สูงขึ้น การทำงานร่วมกับผู้อื่น การสื่อสาร หรือการใช้ภาษาอังกฤษ เป็นต้น
 • ได้เรียนอย่างต่อเนื่อง ความรู้ก็สามารถเชื่อมต่อกับสิ่งใหม่ที่จะเรียนได้ทันที

🔴 ข้อเสีย

 • เริ่มงานช้า เริ่มสร้างฐานะช้า ประสบการณ์ทำงานน้อยกว่าคนจบป.ตรี แล้วเริ่มทำงานเลย
 • ถ้าเลือกเรียนในสาขาที่ไม่ชอบเรียนแล้วไม่มีความสุข จะเสียเวลามาก ฉะนั้นก่อนเลือกเรียนต้องคิดให้รอบคอบ
 • บางคนเรียนจบมาแล้ว ได้งานไม่ตรงสายกับที่เรียนมา ไม่ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย
 • ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน ทำให้การเรียนต่อปริญญาโทนั้น ลำบากขึ้น

ทำงานทันที💻 หลังเรียนจบ

🟢 ข้อดี

 • เริ่มงานเร็ว มีเงินเร็ว สร้างฐานะได้เร็ว สามารถสะสมประสบการณ์ทำงาน ซึ่งในท้ายที่สุด นำมาซึ่งเงินเดือน ภาระหน้าที่และตำแหน่งที่สูงขึ้น
 • ปริญญาโทบางหลักสูตร เช่น บริหารธุรกิจ MBA ต่าง ๆ ต้องการประสบการณ์ทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องต่อที่ดี สำหรับคนที่ทำงานอยู่
 • การได้ทำงานก่อน ทำให้รู้ว่าเราชอบงานที่ทำไหม อยากเปลี่ยนสายงานหรือไม่ การทำงานสามารถช่วยในการตัดสินใจได้มากขึ้น
 • ทำให้เรามีเวลาค้นหาตัวเอง ว่าเราชอบในสิ่งที่เรียนจบมาจริง ๆ หรือไม่ ถ้าตอบตัวเองว่าไม่ชอบ ก็เป็นโอกาสที่ดี ที่ยังพอกลับตัวได้

🔴 ข้อเสีย

 • ต้องแบ่งเวลาระหว่างทำงานกับการเตรียมตัวสอบให้ดี
 • ระหว่างทำงาน อาจจะหมดไฟ หรือรู้สึกไม่อยากไปเรียนต่อแล้ว 

😊 ก่อนจะจากกัน NEXKY ขอฝากไว้ว่า การที่คนคนหนึ่งจะไปเรียนต่อหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับข้อดีและข้อเสียที่พูดถึงไปเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ต้องเอามาประกอบด้วย เช่น ความพร้อมของทางบ้าน สถานะทางการเงิน ความพร้อมด้านภาษา ซึ่งปัจจัยเหล่านี้แต่ละคนก็มีไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่มีใครให้คำตอบได้ดีเท่ากับตัวเราเอง💗 แต่ NEXKY ก็แนะนำว่าควรคิดให้รอบคอบ ว่าสิ่งที่เราเลือกเหมาะเราจริง ๆ ใช่ไหม จะได้ไม่รู้สึกเสียดายภายหลัง ที่สำคัญ อย่าลืมเชื่อมั่นในตัวเองเยอะ ๆ นะ สุดท้ายนี้  ไม่ว่าจะเลือกทางไหน ก็ขอให้เพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จในทุกทางเลย Good Luck~✌️

อ้างอิง

Published by NEXKY

NEXKY คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือความดีใจที่ได้เจอทุกคน มีคำถามอยากปรึกษา ติดต่อ NEXKY ได้ที่ FB : CU NEX